เข้าสู่ระบบ

โปรแกรม Corel VideoStudio Pro X 7

เรื่องที่ 2 การนำไฟล์วิดีโอจากแหล่งต่าง ๆ เข้ามาตัดต่อ     

  การนำภาพวิดีโอจากแหล่งอื่น ๆ เข้ามายังคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีศัพท์ที่ใช้เรียกกันทั่วไปว่า การจับภาพวิดีโอ หรือการแคปเจอร์วิดีโอ (Capture  Video) ก่อนอื่นนักเรียนต้องมาทำความรู้จักอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยกันก่อน  ว่านักเรียนควรจะเตรียมอะไรกันบ้าง  ก่อนเริ่มต้นจับภาพวิดีโอด้วยโปรแกรม Corel VideoStudio Pro X7

          การนำเข้าวิดีโอนั้น ปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่หลายอย่างที่สามารถบันทึกภาพวิดีโอได้ ทั้งกล้องวิดีโอ โทรศัพท์มือถือบางรุ่นกล้องถ่ายภาพดิจิตอลส่วนใหญ่ก็สามารถบันทึกวิดีโอได้ สำหรับกล้องวิดีโอปัจจุบันก็มีรูปแบบการบันทึกข้อมูลทั้งที่เป็นม้วน miniDV บันทึกลงแผ่น DVD และที่กำลังเริ่มเป็นที่นิยมก็คือ กล้องวิดีโอที่บันทึกลงฮาร์ดดิสก์ ซึ่งสามารถนำไฟล์วิดีโอที่บันทึกได้มาใช้งานได้ทันที

 1. การนำเข้าไฟล์วิดีโอจากกล้องวิดีโอแบบดิจิตอล
          การนำเข้าวิดีโอระบบดิจิตอลเป็นที่นิยมอย่างสูงในปัจจุบัน  เพราะผู้ผลิตกล้องวิดีโอได้หันมาใช้รูปแบบดิจิตอลในการบันทึกภาพหมดแล้ว ซึ่งมีทั้งการบันทึกแบบลงม้วน Mini DV หรือลงแผ่นดีวีดีหรือลงในฮาร์ดดิสก์โดยตรงก็มี

          1.1 อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการนำเข้าวิดีโอจากกล้อง Mini DV
                    หากกล้องของนักเรียนมีการบันทึกภาพลงแผ่นดีวีดี  หรือลงฮาร์ดดิสก์โดยตรง  ก็จะสามารถข้ามขั้นตอนการจับภาพนี้ได้เลยเพราะสามารถนำไฟล์วิดีโอที่ได้ลงใน คอมพิวเตอร์ได้ทันที
         

          แต่สำหรับผู้ที่มีกล้องซึ่งบันทึกด้วยม้วน Mini DV ก็จะต้องศึกษาเพิ่มเกี่ยวกับวิธีนำภาพลงเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริม อาทิ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มี
ช่องต่อ 
FireWire (หรือIEEE  1394) พร้อมสายสัญญาณเชื่อมต่อ  ดังนี้

                   1.1.1 การ์ดแคปเจอร์แบบดิจิตอล
                             สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กที่มีประสิทธิภาพสูงมักมีช่อง FireWire มาให้  สามารถทำการแคปเจอร์วิดีโอได้ทันที
         

          แต่ถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของนักเรียนไม่มีช่องเชื่อมต่อ นักเรียนจำเป็นต้องติดตั้งการ์ดแคปเจอร์  หรือที่เรียกว่า การ์ด Firewire หรือบางคนอาจเรียกสั้น ๆ ว่า การ์ด DV ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้กับอุปกรณ์แบบดิจิตอลโดยเฉพาะ สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ที่มีพอร์ต หรือช่องสัญญาณแบบดิจิตอล  เช่น กล้องถ่ายวิดีโอดิจิตอล
          คุณสมบัติของการ์ด DV คือสามารถส่งข้อมูลได้สูงขึ้นได้สูงถึง 400 Mb ต่อวินาที รองรับการทำงานในระบบ Windows XP จนถึง Window 7 และสามารถใช้ได้ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีทั่วไปและเครื่องแมคอินทอช สำหรับผู้ใช้โน้ตบุ๊กที่ไม่มีช่องเชื่อมต่อ Firewire มาให้อาจหาซื้อ Express Card ที่ใช้เป็น Firewire มาติดตั้งเพิ่มได้ เพื่อให้สามารถแคปเจอร์ภาพวิดีโอจากกล้องวิดีโอได้

                   1.1.2 สายนำเข้าสัญญาณแบบดิจิตอล
                             สายนำเข้าสัญญาณดิจิตอลนี้ก็มีชื่อเรียกคล้าย ๆ กับการ์ดแบบดิจิตอลเหมือนกัน  นั่นคือสาย DV หรือสาย Firewire หรือสาย i-link เป็นต้น สาย Firewire เป็นสายวิดีโอแบบดิจิตอลโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นสายสัญญาณคุณภาพสูง ต่อผ่านช่องสัญญาณ DV In/Out ของกล้องดิจิตอลวิดีโอกับช่องสัญญาณของการ์ด Firewire การส่งสัญญาณลักษณะนี้จะทำให้ได้ภาพและเสียงที่ชัดเจน ไม่มีการตกหล่นของข้อมูลแต่อย่างใด

 2.จับภาพวิดีโอด้วยโปรแกรม Corel VideoStudio Pro X7

เมื่อนักเรียนได้ทำการเชื่อมต่อกล้องดิจิตอลวิดีโอ หรืออุปกรณ์บันทึกภาพอื่น ๆ กับเครื่องคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว ให้นักเรียนเริ่มจับภาพวิดีโอเข้ามาที่เครื่อง โดยใช้โปรแกรม Corel VideoStudio ขั้นตอนแสดง ดังรูป 4-7
          1) แสดงรายละเอียดคำสั่ง Capture Video 
          2) คลิกเมาส์ปุ่ม Capture Video เริ่มจับภาพวิดีโอ และกำลังดำเนินการจับภาพวิดีโอ
          3) คลิกเมาส์ปุ่ม Stop Capture เพื่อหยุดการจับภาพ
          4) แสดงรายละเอียดการตั้งค่าเมื่อจับภาพวิดีโอเสร็จเรียบร้อย

          เมื่อสิ้นสุดการจับภาพแล้ว  นักเรียนสามารถที่จะดูคลิปวิดีโอที่จับมาได้  โดยการคลิกเมาส์ไปที่คลิปวิดีโอนั้น  ที่อยู่ในหน้าต่าง Media Library แล้วคลิกเมาส์ที่ปุ่ม (Play) เพื่อทำการเล่นคลิปวิดีโอ เพียงเท่านี้ก็สิ้นสุดกระบวนการจับภาพวิดีโอเรียบร้อยแล้ว  ซึ่งนักเรียนสามารถนำคลิปวิดีโอที่จับมานั้นไปทำการตัดต่อได้ทันที

 

           
      
        

 3. การนำภาพนิ่งมาสร้างเป็นภาพเคลื่อนไหว

          เราสามารถสร้างภาพเคลื่อนไหว หรือภาพนิ่ง จากกล้องที่ถ่ายออกมาเป็นช็อตต่อเนื่อง ทำให้สิ่งไม่มีชีวิตนั้นดูเหมือนเคลื่อนไหวได้ (Stop Motion) ขั้นตอนแสดง ดังรูป 7-10
         1) แสดงตัวอย่างรูปภาพที่นำมาทำ Stop Motion
         2) แสดงปุ่ม Stop Motion
         3) เลือกแท็บคำสั่ง Import เพื่อให้โปรแกรมนำเข้าภาพสู่โปรแกรม
         4) คลิกปุ่ม Open เพื่อนำภาพเข้า
         5) คลิกปุ่ม Save เพื่อบันทึกและแสดงรายละเอียดการตั้งค่า

        

        

        

        

 4. การนำวิดีโอจาก YouTube และ Vimeo มาใช้

          นอกเหนือจากการนำวิดีโอจากกล้องดิจิตอลหรือวิดีโอเข้ามาใช้งานนั้น นักเรียนสามารถนำคลิปวิดีโอจากเว็บไซด์ YouTube หรือ Vimeo มาใช้ในการตัดต่องานวิดีโอได้ไม่ใช่เรื่องยาก ดาวน์โหลดวิดีโอจาก YouTube   คลิปจาก Vimeo นั้น นักเรียนสามารถคลิกดาวน์โหลดใช้ได้ทันที  โดยไม่จำเป็นต้องมีโปรแกรมช่วยโหลดแต่อย่างใด (แต่ทั้งนี้นักเรียนก็ต้องดูในเรื่องลิขสิทธิ์ของวิดีโอตัวนั้นด้วยว่าสามารถนำมาใช้งานได้แค่ไหน) ซึ่งมีขั้นตอนแสดง ต่อไปนี้
         1) พิมพ์ชื่อเว็บตรงช่อง URL  http://vimeo.com
         2) login เข้าสู่เว็บไซด์ ในตัวอย่างนี้จะ login โดยผ่าน Facebook ของครูเอง
         3) ตรงช่องค้นหา ทดลองพิมพ์คำว่า “เชียงใหม่” ลงไป จากนั้นก็จะแสดงวิดีโอเกี่ยวกับเรื่องราวของเชียงใหม่ จากนั้นเลือกดาวน์โหลดคลิปวิดีโอซัก 1 คลิป (จากตัวอย่างดาวน์โหลดคลิปเกี่ยวกับวันวิสาขบูชา) 
         4) ทำการบันทึกไฟล์โดยการ คลิกที่ปุ่ม download เลือกตำแหน่งที่เก็บไฟล์และตั้งชื่อไฟล์คลิปวิดีโอ
       

       

       

       

        ดาวน์โหลดวิดีโอจาก YouTube
                 สำหรับวิดีโอจาก YouTube นั้น นักเรียนจำเป็นต้องใช้โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด  ซึ่งมีอยู่หลายโปรแกรมที่สามารถทำได้ เช่น Internet Download Manager หรือจะเป็นเว็บไซด์ที่ช่วยดาวน์โหลดก็ได้  แต่ในที่นี้จะแนะนำให้ใช้โปรแกรม  YouTube Downloader เพราะเป็นโปรแกรมที่ดาวน์โหลดได้ฟรี และสามารถแปลงไฟล์เพื่อนำไปตัดต่อในโปรแกรมตัดต่อได้เลย โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่เว็บ www.youtubedownload.altervista.org

        การติดตั้งโปรแกรม YTD downloader
                 1) พิมพ์ชื่อเว็บ เว็บ www.youtubedownload.altervista.org
                 2) คลิกที่ปุ่ม Free Download 
                 3) ทำการติดตั้งโปรแกรม คลิกที่ปุ่ม Next
                 4) คลิกที่ปุ่ม Accept
                 5) คลิกที่ปุ่ม Finish
       

       

       

       

        การดาวน์โหลดวิดีโอจาก Youtube
                1) เข้าเว็บไซด์ http://www.youtube.com
                2) พิมพ์ชื่อที่ต้องการค้นหา ตรงช่องค้นหา (จากตัวอย่างพิมพ์คำว่า “เชียงใหม่”)
                3) คัดลอก URL โดยการคลิกเมาส์ปุ่มขวา และเลือก คัดลอก
                4) เข้าโปรแกรม YTD downloader หลังจากนั้นจะแสดงชื่อเว็บไซด์ที่คัดลอกมา จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Download
                5) โปรแกรมกำลังทำการดาวน์โหลดไฟล์

           ถ้าหากไฟล์ที่ดาวน์โหลดมานั้นเป็นไฟล์  flv  ซึ่งไม่สามารถนำมาใช้ตัดต่อในโปรแกรมได้ทันที  จำเป็นต้องแปลงไฟล์ก่อนโดยคลิกที่แท็บ  Convert  เลือกไฟล์วิดีโอที่จะแปลงและกำหนดประเภทวิดีโอที่ต้องการ  แล้วคลิกปุ่ม Convert Video